ประวัติความเป็นมา

“ทิพรส” จากจุดเริ่ม...คือคุณภาพที่กลายเป็นตำนานอันทรงคุณค่า

“น้ำปลา” เครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้หอมอร่อยและกลมกล่อมเป็นที่ชื่นชอบ และนิยมอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นเครื่องปรุงรส ที่สำคัญของทุกครัวเรือนมานานกว่าศตวรรษ ผู้คิดค้นและผลิตน้ำปลารายแรกในประเทศไทยคือ นายไล่เจี๊ยง แซ่ทั้ง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ไพโรจน์ (ทั่งซังฮะ) จำกัด ผู้ผลิตน้ำปลารายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยภายใต้ชื่อ “ทิพรส”

ปี 2456 นายไล่เจี๊ยง ได้เริ่มทดลองผลิตน้ำปลาเป็นครั้งแรก โดยคัดสรรพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ มาหมักกับเกลือในโอ่งดินเพื่อเปรียบเทียบรสชาติ และพบว่าน้ำปลาที่ได้จากปลากะตัก ให้รสชาติหอมอร่อยที่สุด นายไล่เจี๊ยง จึงผลิตน้ำปลากะตักออกจำหน่าย ซึ่งในขณะนั้นคนไทยนิยมใช้เกลือปรุงอาหาร แต่ด้วยความวิริยะอุตสาหะของนายไล่เจี๊ยง ผนวกกับคุณภาพ และความหอมอร่อยของน้ำปลาเพียงช่วงเวลาไม่กี่ปี ก็สามารถสร้างการยอมรับให้กับชาวบ้านในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เมื่อมีผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น นายไล่เจี๊ยง จึงได้พัฒนาการผลิตจากการหมักน้ำปลาในโอ่งดินมาเป็นการหมักในถังไม้ขนาดใหญ่ กิจการน้ำปลาของนายไล่เจี๊ยง เจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ

จนในปีพ.ศ. 2462 นายไล่เจี๊ยงได้ตั้งโรงงานผลิตน้ำปลา “ทั่งซังฮะ” ขึ้น ณ ท่าเรือฮกเกี้ยน จังหวัดชลบุรี พร้อมกับสร้างบ่อหมักคอนกรีตขนาดใหญ่ยื่นออกไปในทะเล โดยนายไล่เจี๊ยงเป็นผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างเองทั้งหมด บ่อหมักปลานี้ได้รับการยกย่องชมเชยจากสถาปนิกในปัจจุบันอย่างมาก) พร้อมนำน้ำปลาภายใต้ชื่อ “ทิพรส” ออกสู่ตลาด

“ทิพรส”...พัฒนาการด้านคุณภาพตลอดมากกว่าศตวรรษ

เริ่มจากการคัดเลือกปลาพันธุ์ดี….ผลจากการทดลอง
และวิจัยโดยนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญพบว่า “ปลากะตัก” มีคุณค่าในการนำมาหมักเป็น
น้ำปลาที่มีรสชาติยอดเยี่ยมที่สุดน้ำปลาทิพรสจึงให้รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อยอีกระดับ
ทิพรสพัฒนากรรมวิธีการผลิตทุกขั้นตอนจากเดิมที่ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบง่ายๆ
ด้วยเครื่องมือแบบดั้งเดิม พัฒนาสู่ระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัย
ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ทุกขั้นตอนการผลิต ผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ
และปริมาณโปรตีนอย่างละเอียดจนมั่นใจว่าได้น้ำปลาที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
กว่าศตวรรษที่น้ำปลาแท้ตรา “ทิพรส” ได้พัฒนาด้านคุณภาพ
และอนามัยตลอดมา ในปัจจุบันยังได้พัฒนาการผลิตน้ำส้มสายชูกลั่น 5% ตราทิพรส รวมถึงผงปรุงรสตราทิพรส และ ซอสหอยนางรม ชนิดผงตราทิพรส อีกด้วย ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรามีความสะอาด ปลอดภัย
และได้มาตรฐาน จากวัตถุดิบทางธรรมชาติผ่านกระบวนการผลิตอันทันสมัย ซึ่งผลิตภัณฑ์ตราทิพรส
ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงแพร่หลายในหมู่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าผู้ใช้ยอมรับ นโยบายเว็บไซต์และความเป็นส่วนตัว

Back To Top